top of page

Tip sáng #1: Có nên bỏ công việc hiện tại để theo nhạc, làm artist không?

Tip sáng #1: Có nên bỏ công việc hiện tại để theo nhạc, làm artist không?

OK, bạn có thể trở thành anh hùng, cũng có thể biến thành kẻ ngốc thực sự! Sau đây sẽ là nhận định của tôi về vấn đề này, và ít ai biết tôi đi làm công sở hết 7 năm mới ra làm riêng nhé ^^.Đầu tiên, bạn nên trả lời một số câu hỏi như sau:

- Bạn mới thích, theo đam mê gần đây hay điều này đã thôi thúc bạn từ bao lâu nay rồi?

1,2 năm thì cũng gọi là mới nhé, những bộ môn nghệ thuật rất dễ cả thèm chóng chán nếu niềm tin của bạn không mãnh liệt. Kể cả có tài năng và có thành tựu hẳn hoi cơ, một số người vẫn chán và nhảy qua một đam mê không hề liên quan sau đó.

- Bạn có đủ kiến thức để hiểu mình sắp bước vào con đường như thế nào không?

Đây là vấn đề trọng yếu. Theo đam mê nhưng không hiểu mình sắp theo cái gì, như thế nào, nên gặp ai, nên đi đâu, thử sức ở đâu,.... thậm chí trong một viễn cảnh tươi sáng bạn nổi tiếng sau một đêm, tiếp theo bạn làm gì?

Nếu không trang bị đủ kiến thức, hay không tìm được một người đỡ đầu, "người thầy" đúng nghĩa, bạn sẽ bị thổi bay ngay mà không hiểu vì sao. Đừng nói mỗi nghệ thuật, làm lĩnh vực gì cũng cần kiến thức, cần kinh nghiệm, vậy cớ sao làm nghệ thuật lại chỉ mang 1 tâm hồn đẹp. Quên đi. Như tôi, chỉ vì cái gì cũng tự mình khám phá nên cực kỳ mất thời gian, cả tuổi trẻ chỉ để tìm hiểu những thứ lẽ ra nên học ngay từ đầu.

- Bạn có đầu tư đủ "thời gian" cũng như "tài chính" để theo đam mê hay không?

Khi những cuộc thi Hot mới kết thúc, tôi thấy số bạn muốn làm nghệ sĩ tăng vọt, bom nổ chết không hết. Nhưng tầm nửa năm, là quét sạch gần hết những tàn dư, những dự định mới nhú, những sản phẩm âm nhạc non nớt vừa tung lên mạng xã hội. Là vì sao?

Vì không kiếm ra dù 1 xu, thậm chí ngốn bao nhiêu tiền mua bài, làm nhạc, thu âm, làm hình ảnh, truyền thông, vv....

Vậy bạn có đủ kiên nhẫn "thời gian" và "tiền bạc" để chờ đợi hay không? Tôi nói ở đây là kể cả bạn có sản phẩm "hay", chất lượng, được nhiều bạn bè công nhận đi nữa... thì vận may không có nghĩa là "phải" đến với bạn. Ít nhất không có job gì từ nhạc thì bạn cũng phải đủ ngân khố để vượt cạn 1-2 năm thì hãy suy nghĩ đến việc theo đam mê.

- Nghỉ việc bạn có kế hoạch backup nếu làm nhạc thất bại không?

Tôi nghĩ nhiều bạn sẽ theo đuổi những hình tượng, những bài phỏng vấn của những nghệ sĩ "đã thành công rồi" - nói rằng nếu không làm nhạc tôi không biết làm gì. Và bạn nghe theo, không có lấy 1 kế hoạch, 1 phương án dự phòng, mà ĐẶC BIỆT là gia đình bạn không có điều kiện thì chúc mừng bạn. Thành công trong nhạc hiếm như trúng số vậy, mà bạn vừa dành hết tiền để mua vé số ^^

Tôi ra trường nghèo lắm, không có của để dành. Làm công sở hết 7 năm, nên trong 7 năm đó tôi luôn tiết kiệm thời gian cũng như tài chính để mình có được những trải nghiệm trong âm nhạc trước khi theo hẳn. Tôi không khuyến khích bạn tìm hiểu quả lâu như vậy, vì nghề này đào thải nhanh, nhưng cũng ĐỪNG vì thế mà bỏ ngay công việc mình đang làm tốt để theo hẳn nghệ thuật

Hãy thật tỉnh táo, trân trọng công việc mà người khác mang cho mình, cân bằng thời gian, tài chính để theo nghệ thuật.. để không trở thành kẻ ngốc, mang tương lai của bản thân, gia đình ra đánh cược.

Thai Son - Sickclass

220 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page