top of page

Tip Sáng #4: Bí quyết xin tài trợ cho dự án âm nhạc (or more)

Tip Sáng #4: Bí quyết xin tài trợ cho dự án âm nhạc (or more)

*Tip sáng là những bí quyết của tôi trong âm nhạc và được viết nếu tôi dậy sớm. Hello ngày mới nhaOK, vào vấn đề. Hôm qua tôi vừa gặp nhà tài trợ chính của mình cho dự án lần trước, lần này các chị chủ động hẹn tôi để xem năm 2023 có thể triển khai được gì không. Đồng nghĩa với việc, dự án của tôi xin lần trước chạy rất nuột và các chị muốn tôi làm gì đó tiếp. Và không giấu gì, dự án năm nay ngân sách có thể lên gấp 6,7 lần.

Trong một diễn biến khác, các nhà tài trợ khác (không cùng lĩnh vực với các chị trên) cũng ngỏ ý muốn tài trợ cho tôi, vì thấy đối thủ của họ đã tài trợ cho tôi trước đây.

Đời tôi đi xin tài trợ 6 lần thì 6 lần được đồng ý (trừ mấy lần trẻ trâu hồi đại học). Và tôi xin không phải chỉ vài chục triệu gì đó nhé ^^. Nên qua đây, mạn phép gửi tới các bạn 1 vài bí quyết để để xin được nguồn tiền cho project của mình nhaaa.

1. Bạn xin để làm gì? Có phải CHỈ VÌ để có tiền làm nhạc/ project ko?

Nếu đúng, ý niệm đầu tiên là vì tiền cho bản thân, team của mình thì chúc mừng bạn. 99% mọi người đều nghĩ như vậy, họ cũng sẽ làm 1 cái gọi là Proposal và gửi cho nhà tài trợ sau đó ngồi khấn cầu may. Vậy sự khác biệt có thể tới từ đâu!

Nếu là tôi, đầu tiên ​tôi cũng nghĩ làm sao để có tiền... NHƯNG vấn đề sẽ là Dự án của tôi - Khi còn trong trứng - NÓ CÓ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ, NHU CẦU GÌ CHO AI NỮA KHÔNG?

Bạn làm nhạc, dự án của bạn, khi lên kế hoạch không hề nghĩ tới việc giải quyết bất kỳ một vấn đề, nhu cầu nào cho người khác. Cứ chăm chăm làm việc của mình cho đến khi hoàn thành, rồi đi xin tài trợ. Nó giống kiểu bạn chọn trang phục rồi mới biết mình sắp đi dự tiệc gì vậy.

Việc của bạn cần làm là lên kế hoạch 1 cách bài bản và ĐÃ PHẢI NHẮM AI CÓ THỂ TÀI TRỢ CHO BẠN RỒI. Thậm chí là đích danh nhà tài trợ nào rồi, rồi hãy bắt đầu thực hiện. Và nên nhớ việc bạn đang mời người ta CƠ HỘI ĐẦU TƯ chứ không phải là XIN TIỀN.

2. Làm hồ sơ tài trợ bài bản? Tôi nên theo form nào? Tôi nên viết gì cho họ?

Yes, làm thì phải bài bản, nhưng bài bản là như thế nào. Theo tôi được biết, đa số là chẳng nhà tài trợ nào cần bạn phải theo 1 form nào cả. Cái họ quan tâm là:

- Cái bạn làm có thực sự match với định hướng giải ngân của họ hay không?

- Bạn là ai, bạn đã làm được gì trước đây, bạn có demo trước cho sản phẩm bạn sắp làm hay không?

- Có nhất thiết họ phải tài trợ cho bạn hay không? Nếu không tài trợ cho bạn thì họ có mất đi một cơ hội hay không?

- Thời gian bạn thực hiện, hoàn thiện sản phẩm và ra mắt là bao lâu? Có đúng vào được thời gian, thời điểm họ cần hay giải ngân không (ví dụ sản phẩm âm nhạc liên quan tới chiến dịch bán hàng của họ)

- Sản phẩm của bạn mang tới cho nhà tài trợ những quyền lợi gì THIẾT THỰC. Đừng trả lời công thức kiểu: em đặt logo đầu clip, xuyên suốt góc trái, cám ơn ở cuối, trong mô tả, vv.... Cái đó nó xưa như trái đất.

Bạn đang mang tới quyền lợi về "BRANDING" cho họ hay "LƯỢT TIẾP CẬN BÁN HÀNG" cho họ. Nếu là thương hiệu thì rất khó đo lường, tất nhiên vẫn OK nếu bạn có kế hoạch tốt, nhưng nếu content của bạn THÚC ĐẨY ĐƯỢC DOANH SỐ cho họ. Thì xin thưa: BẠN LÀM CÁI M* GÌ NHÃN HÀNG CŨNG ĐỒNG Ý HẾT.

Người ta kinh doanh thì lợi nhuận là trên hết nên đừng nghĩ gì nhiều, nội dung chúng ta có giúp họ tăng lợi nhuận hay không, nếu không thì branding tốt không. thế thui!!!!

3. KPI như nào?

Please đừng ảo!!!! Cam kết ảo, view hoàn toàn ảo...

Họ là NGƯỜI KINH DOANH nên họ hong có NGỐC đâu ạ sai lầm lớn nhất khi xin tài trợ là qua mặt họ và nghĩ họ không biết.

Một Nghệ sĩ nghĩ rằng sẽ qua mặt họ bằng KPI thì tôi nói thật, họ là CHÚA của KPI. Please!!!

Hãy chân thành như cách bạn chinh phục người yêu vậy, hãy thật lòng và nghĩ cho cả 2. Đó chính là bí quyết tốt nhất để bạn có thể xin được tài trợ từ một ai đó.

4. Xin được rồi, tôi nên làm gì?

May quá, có người đầu tư cho bạn. Vậy thì đừng nghĩ gì hơn, làm hơn 100% những gì bạn đã cam kết.

Cam kết thì tối giản nhất những thứ mình làm được, nhưng làm thì hơn như thế. Tôi có ngốc không khi làm hơn những gì mình đã hứa. Bạn có nghĩ tới việc họ tiếp tục tài trợ không hay làm một quả rồi đường ai nấy đi. ^^

Thai Son - Sickclass - Đào tạo âm nhạc

269 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Yorumlar


bottom of page